หน้าแรก » ตำรวจ-อาชญากรรม » ประจวบคีรีขันธ์-จับนายทุนโค่นป่าต้นน้ำเสด็จในกรมฯ

ประจวบคีรีขันธ์-จับนายทุนโค่นป่าต้นน้ำเสด็จในกรมฯ

โพสต์โดย : tin เมื่อ 18 มี.ค. 2561 17:16:09 น. เข้าชม 93 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว    ณัฐธภพ พันสาย  
ชุดพญาเสือ ลุยจับนายทุนโค่นป่าต้นน้ำเสด็จในกรมฯ พร้อมยึดพื้นที่เพิ่ม 270 ไร่ เตรียมจับอีก 63 ราย 
        เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.61 นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 3 สาขาเพชรบุรี  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าทีมเฉพาะกิจ ชุดพญาเสือ ร.ท.สมชาย ตรีแดงน้อย รอง ผบ.ร้อย กองร้อยทหารพราน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ได้เดินทางไปที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ ตอนบน ในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย หมู่บ้านคีรีล้อม หมู่ที่ 8 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจยึดไม้ยางนาต้นใหญ่ขนาด 3 คนโอบ ซึ่งพึ่งโดนตัดล้มลงมาอยู่ในสวนปาล์มของนายทุน  พร้อมยึดนกป่าได้ 4 ตัว กรงนก 17 กรง 
         นอกจากนี้ได้เข้าทำการตรวจสอบ นายทุน 1 ราย ครอบครองพื้นที่ป่า 240 ไร่ ในหมู่ที่ 3 ตำบลไชยราช อ.บางสะพานน้อย  และบ้านพักกลางป่า 1 หลัง หมู่ที่ 8 ตำบลช้างแรก นอกจากนี้ยังพบพื้นที่ ที่ศาลมีคำสั่ง ม.25 แล้ว แต่ยังมีการลักลอบเข้าไปบุกรุกอีก โดยใช้ชาวบ้านเป็นนอมินี อ้างทำกิน ทั้งที่มีนายทุนอยู่เบื้องหลัง   
         นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าทีมเฉพาะกิจ ชุดพญาเสือ กล่าวว่า ภารกิจภาพรวมหลังจากปฏิบัติหน้าที่มาถึงขณะนี้มีความชัดเจนในเรื่องของการเข้ามาทวงคืนผืนป่า ราษฎรบางลายมีการยื่นเอกสาร เราพบความชัดเจนมากขึ้น เช่นแปรงสวนกาแฟ สวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา สวนกล้วย เป็นกลุ่มทุนซึ่งแอบอ้างเอาชื่อบุคคลอื่นมาสวม โดยมีการต่อระบบน้ำเป็นท่อแป๊ป PVC เชื่อมจากบนเขาลงมาเข้าไปถึงบ้านของผู้กระทำผิด นอกจากนี้ยังพบอีก 270 ไร่ ในพื้นที่แปลงเดียวกัน มีการบุกรุกป่าทั้งหมด และไม่ใช่ผู้ยากไร้  ใช้ชื่อคนอื่นจำนวน 7-8 คน บอกว่าตนเองเป็นเจ้าของ ที่แท้เป็นรายเดียวกัน และแอบอ้างว่าเป็นการทำขึ้นมาก่อนที่จะประกาศเป็นป่าสงวน 
           หัวหน้าทีมเฉพาะกิจ ชุดพญาเสือ กล่าวอีกว่า ขนาดมาตรา 25 ติดประกาศติดป้ายชัดเจนถูกยึดไว้ หลังถูกดำเนินคดีมาแล้วทั้งหมด 63 แปลง ยังมีการนำไปขาย เมื่อทำการตรวจสอบแล้วเป็นผู้ที่ซื้อต่อมาจากบุคคลอื่น ดังนั้นบุคคลทั้ง 63 ราย ที่บุกรุกพื้นที่ตรงนี้ จะถูกดำเนินคดีทันที เพราะว่าไปครอบครองที่ดินที่มีแปรงที่ถูกดำเนินคดีแล้ว ซึ่งศาลตัดสินให้ยึดคืนผืนป่าและอยู่ระหว่างกำลังหาตัวผู้ทำผิด เมื่อแสดงตัวก็เป็นผู้กระทำผิดที่มีความชัดเจน จึงฝากเตือนนายทุนหรือประชาชนที่พยายามเข้าไปซื้อที่ดินในเขตป่าสงวน กำลังทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแปลงที่ถูกดำเนินคดี ตามมาตรา 25 เมื่อมาแจ้งก็จะต้องถูกจับดำเนินคดีทันที