หน้าแรก » ภูมิภาค » ปทุมธานี-บุพเพสันนิวาสกระแสแรง

ปทุมธานี-บุพเพสันนิวาสกระแสแรง

โพสต์โดย : tin เมื่อ 18 มี.ค. 2561 20:12:20 น. เข้าชม 103 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว อนันต์ วิจิตรประชา
 บุพเพสันนิวาสกระแสแรง แม่ค้าปิ่นฟ้าฟาร์มนัดแต่งชุดไทยทุกเสาร์อาทิตย์รับนักท่องเที่ยว
    เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 61 ที่ปิ่นฟ้าฟาร์ม เลขที่ 8/5 หมู่ 3 ต.คูขวาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พ่อค้าแม่ค้านัดแต่งชุดไทยย้อนยุค หลังกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาสของจริง คุณพี่หมื่น แม่การะเกด จึงพร้อมใจกับสวมใส่ชุดไทยห่มสไบ นุ่งจงเบน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างเอกลักษณ์แหล่งเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของอำเภอลาดหลุมแก้ว 
      บรรยากาศที่ ปิ่นฟ้าฟาร์ม มีประชาชนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมพร้อมกับเรียนรู้วิถีเกษตรแบบผสมผสาน และซื้อหาสินค้าผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน นอกจากนี้ยังมีเด็กนักกีฬาว่ายน้ำ สโมสรว่ายน้ำ KS spinter ปทุมธานี ได้แต่งชุดไทยย้อนยุดสวยงามมาเดินเที่ยวชมฟาร์ม และชิมก๋วยเตี๋ยวเรือรสเลิศที่ใครมาเที่ยวฟาร์มต้องชิมก๋วยเตี๋ยวชามเล็กและชามยักษ์ โดยมี นายนภดล ลัดดาแย้ม เจ้าของฟาร์ม ให้การต้อนรับ โดยปิ่นฟ้าฟาร์ม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของอำเภอลาดหลุมแก้ว เพื่อพัฒนาต่อยอดอาชีพเกษตรให้ครบวงจร สร้างงาน สร้างอาชีพ และรายได้ กระตุ้นให้เกิดการกระจายรายได้สู่เกษตรกรและคนในชุมชน เป็นที่พึ่งทางการตลาดในการกระจายผลผลิตของเกษตรกรในชุมชน นำสินค้าผลผลิตมาขาย เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรให้ผู้ที่สนใจ นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานต่างๆ รวมถึงนักท่องเที่ยว เข้ามาเรียนรู้วิถีชาวบ้าน วิถีเกษตรแบบผสมผสาน ผ่านกิจกรรมการเกษตรของฟาร์ม
     ด้าน นายนภดล ลัดดาแย้ม อายุ 33 ปี เจ้าของ ปิ่นฟ้าฟาร์ม กล่าวว่า ปิ่นฟ้าฟาร์ม แต่เดิมเป็นพื้นที่สำหรับปลูกข้าวเพียงอย่างเดียว จำนวน 40 ไร่ หลังจากประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ จึงได้พัฒนามาทำการเกษตรแบบผสมผสาน ที่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยการเลี้ยงสัตว์ ประมง ปลากระชังเป็นรายได้หลัก โดยจัดระบบการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ที่สอดคล้องและเกื้อกูลกัน เพื่อให้ได้ผลผลิตและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ต่อมาได้มีโอกาสเข้าอบรมหลักสูตรพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer จึงได้เกิดแนวคิดต่อยอดกิจกรรมการเกษตรของฟาร์มให้เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการเปิดแหล่งท่องเที่ยวให้บุคคลทั่วไปได้รู้จัก ได้เข้ามาเรียนรู้ สัมผัสวิถีเกษตรแบบผสมผสาน ที่สามารถสร้างรายได้ภาคเกษตรได้จริง ในส่วนของผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก ปิ่นฟ้าฟาร์มปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว เปิดให้ประชาชนเที่ยวชมได้ทุกวัน และจะหยุดวันพุธ ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ แม่ค้าและพ่อค้าภายในฟาร์มจะแต่งชุดไทยย้อนยุค เนื่องจากกระแสจากละครทีวี และเป็นการสนับสนุนความเป็นไทย ขานรับนโยบายของรัฐบาล จึงได้พร้อมใจกันใส่ชุดไทยย้อนยุคเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผลตอบรับดีมาก ทั้งนี้วันนี้เป็นวันแรกที่ใส่ชุดแบบนี้ทั้งสวยและยังเพื่อให้ชาวต่างชาติได้เห็นถึงคุณค่าของความเป็นไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
     ส่วนนาวาโทหญิงสมพิศ ลัดดาแย้ม กล่าวว่า ตนเองได้ทำขนมพื้นบ้านมาขาย ทั้งมะขาม มะม่วง กระยาสารท ให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาเที่ยวชม เมื่อได้ใส่ชุดไทยย้อนยุคแบบนี้รู้สึกมีความภาคภูมิใจมาที่เราเป็นคนไทย ได้แสดงให้เห็นถึงความสวยงาม รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยไว้ นอกจากนี้ใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ เป็นการรณรงค์ให้เยาวชนหนุ่มสาวสวมใส่ชุดไทยย้อนยุค เมื่อพ่อค้าแม่ค้าที่ฟาร์มใส่ชุดไทยแบบนี้ก็ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแต่งชุดแบบนี้ตามไปด้วย.