หน้าแรก » ภูมิภาค » เพชรบุรี-อุทยานแก่งกระจานวางกฎเหล็ก 10 ข้อ

เพชรบุรี-อุทยานแก่งกระจานวางกฎเหล็ก 10 ข้อ

โพสต์โดย : tin เมื่อ 20 เม.ย. 2561 16:19:52 น. เข้าชม 679 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว สุรพล นาคนคร
อุทยานแก่งกระจานวางกฎเหล็ก 10 ข้อ ป้องกันช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยว ผ่านทางโซเชียล
        วันที่ 20 เม.ย. 61 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง ผ่านทางไลน์กลุ่มแจ้งเหตุพบช้างป่าละอู กรณีมีภาพช้างป่าขนาดใหญ่ เดินบนถนนสายวลัย – ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อหาอาหาร ซึ่งปกติจะออกเดินถนนช่วงเย็นถึงค่ำ แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบ “ พลายบุญช่วย” ช้างป่าขนาดใหญ่มีงาออกเดินบนถนน จึงขับไล่ให้เข้าไปหากินในป่าละเมาะเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะรถบรรทุกพืชผลด้านการเกษตร เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินได้แจ้งให้เปลี่ยนเวลาใช้เส้นทางจากช่วงเช้ามืดและค่ำเป็นช่วงอื่น เพื่อหลีกเลี่ยง
        ล่าสุดได้จัดทำข้อมูลเผยแพร่ในสังคมโซเชียล หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวพบช้างป่า ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนโดยหยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง งดการใช้แฟลชถ่ายภาพ ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ ห้ามกระพริบไฟ เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ให้ใช้ไฟต่ำ อย่ากระพริบไฟ แล้วเคลื่อนรถออกไปช้าๆในจุดที่ปลอดภัย ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะเป็นการกีดขวางรถคันอื่น เมื่อจอดรถเรียงกันบนถนน เมื่อรถคันหน้าเคลื่อนไหว รถคันหลังควรเคลื่อนรถตาม เพื่อช่วยกันบรรเทาสถานการณ์คับขันและไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ๆ เนื่องจากประสาทสัมผัสของช้างที่ดีที่สุดคือ หู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่น
โดยข้อความในโซเชียล ระบุว่า
วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า แล้วเจอช้างป่าต้องทำอย่างไร
1.หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร
2.อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง
3.งดการใช้แฟลชถ่ายภาพ
4.ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ
5.หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ ห้ามกระพริบไฟ
6.เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ให้ใช้ไฟต่ำ อย่ากระพริบไฟ แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่ช้างอยู่น้อย
7.ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะเป็นการกีดขวางรถคันอื่น
8.เมื่อจอดรถเรียงกันบนถนน เมื่อรถคันหน้าเคลื่อนไหว รถคันหลังควรเคลื่อนรถตาม เพื่อช่วยกันบรรเทาสถานการณ์คับขัน
9.ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ๆ
 ประสาทสัมผัสของช้างที่ดีที่สุดคือ หู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่น นั่นก็คือการดม ดู และสัมผัส