หน้าแรก » ภูมิภาค » ร้อยเอ็ด-จัดงานแถลงข่าวการจัดงาน

ร้อยเอ็ด-จัดงานแถลงข่าวการจัดงาน

โพสต์โดย : tin เมื่อ 25 พ.ค. 2561 16:12:38 น. เข้าชม 84 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว คมกฤช  พวงศรีเคน-อำนวย ระดาบุตร บก.ข่าว-ส.ปชส.ร้อยเอ็ด
วัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วกับ มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด จัดงานแถลงข่าวการจัดงานเนื่องในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาในเทศกาลวิสาขบูชาประจำปี 2561
                 เมื่อเวลา 15:30 น. ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 ที่ ห้องประชุมสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามงกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด  นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดในพิธีงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาวันวิสาขบูชาในเทศกาลวิสาขบูชา ประจำปี 2561 พร้อมด้วย พระราชปริยัติวิมล เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด (ธรรมยุต) พระครูอุดร ธัมมปัญโญ เลขานุการพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด   นายประยูร จรเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดร้อยเอ็ด  นายประเสริฐ วรสาร รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต1  นายสาธิต กฤตลักษณ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด  นายสฤษฏ์ ปังศรี แทนนายกยุวพุทธิกสมาคม และนายชูชาติ ราชจันทร์  วัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้ โดยมีพระครูกิตติวราทร ดร. รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย นำคณะครูอาจารย์ นักศึกษา และพุทธศาสนิกชน ทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


                 ทั้งนี้ กำหนดจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาประจำปี ซึ่งถือเป็นวันสำคัญยิ่งทาง พระพุทธศาสนาเนื่องด้วยเป็นสิริมงคลดิถี  เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในศาสนาพุทธ 3 เหตุการณ์ด้วยกัน คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระโคดมพุทธเจ้า โดยทั้งสามเหตุการณ์ได้เกิด ณ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน) ชาวพุทธจึงถือว่า เป็นวันที่รวมเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ยิ่ง และเรียกการบูชาในวันนี้ว่า "วิสาขบูชา" ย่อมาจาก "วิสาขปุรณมีบูชา" แปลว่า "การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ" อันเป็นเดือนที่สองตามปฏิทินของอินเดีย ซึ่งตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย และมักตรงกับเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยในประเทศไทย ถ้าปีใดมีเดือน 8 สองหน ก็เลื่อนไปทำในวันเพ็ญเดือน 7 พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมกันเข้าวัดปฏิบัติธรรม ทำความดี และร่วมพิธีเวียนเทียน ในวันวิสาขบูชาที่จะถึงในปีนี้ คือวันที่ 29 พฤษภาคม 2561  ปัจจุบัน ประเทศไทยได้ประกาศให้วันวิสาขบูชาเป็นวันหยุดราชการ โดยพุทธศาสนิกชนทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ พระสงฆ์ และประชาชน จะมีการประกอบพิธีต่าง ๆ เช่น การตักบาตร การฟังพระธรรมเทศนา การเวียนเทียน เป็นต้น เพื่อเป็นการบูชารำลึกถึงพระรัตนตรัยและเหตุการณ์สำคัญ 3 เหตุการณ์ดังกล่าว 
                  นอกจากนี้ ยังได้รับชมการสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย โดยนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดสระทอง การขับร้องสรภัญญะพื้นบ้านอีสาน จากชุมชนคุณธรรมวัดสีแก้ว และการบรรยายธรรมโดยนักเรียนจากโรงเรียนโคกล่ามวิทยา อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด