หน้าแรก » ภูมิภาค » ประจวบคีรีขันธ์-Bangsaphan Car Free Day

ประจวบคีรีขันธ์-Bangsaphan Car Free Day

โพสต์โดย : tin เมื่อ 22 ก.ย. 2561 16:43:40 น. เข้าชม 299 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว ณัฐธภพ พันสาย
ชาวบางสะพาน ร่วมกับกลุ่มเหล็กสหวิริยา จัด Bangsaphan Car Free Day 2018 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 
      เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.ย. 61 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการ 2 ล้อรักษ์บางสะพาน 2561 ( Bangsaphan Car Free Day 2018 ) ซึ่งจัดโดยกลุ่มเหล็กสหวิริยา เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปหันมาใช้จักรยานแทนการใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน ตามแนวคิด “ลดใช้น้ำมัน เธอกับฉันแข็งแรง” 


       โดยมีนายผดุงศักดิ์ ปราณอุดมรัตน์ ผู้บริหารกลุ่มเหล็กสหวิริยา นายประกอบ คงทัพ นายกอบต.พงศ์ประศาสตร์ นายสมหมาย ปานทอง กำนันตำบลธงชัย พร้อมคณะผู้บริหาร ผู้นำชุมชน และประชาชนทั่วไปนำจักรยานเข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า 500 คัน โดยร่วมกันปั่นจักรยานเส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอบางสะพาน ไปยังโรงเรียนบางสะพานวิทยา ระยะทางรวม 12 กิโลเมตร สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณ 1,496.44  กิโลกรัม คาร์บอนไดออกไซน์เทียบเท่า ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนอกจากเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนแล้วยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยจรรโลงให้ชุมชนและโลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น ภายในงานยังได้มีการแจกรางวัลให้กับผู้มาร่วมงานอีกด้วยซึ่งเป็นจักรยานจำนวน 20 คัน
      นอกจากนี้ภายในงานยังมีการปั่นกิจกรรมรณรงค์เพื่อลดพลังงาน ลดภาวะโลกร้อนแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมปั่น 2 ล้อ ช่วยพ่อปลูกป่า และปั่นรักษ์ ปันยิ้ม ไป-กลับ ระยะทางประมาณ 8 กม. เพื่อร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่บริเวณที่สาธารณะหมู่บ้าน บ้านฝ่ายท่า หมู่ 1 ต.พงษ์ประศาสตร์ โดยมีการปลูกต้นกาแฟอาราบิก้า และต้นไม้ที่เป็นพืชผักสวนครัว นานาชนิดอีกด้วย