หน้าแรก » ภูมิภาค » กาญจนบุรี-ชมการเลี้ยงผึ้ง และร่วมกิจกรรม

กาญจนบุรี-ชมการเลี้ยงผึ้ง และร่วมกิจกรรม

โพสต์โดย : tin เมื่อ 18 ต.ค. 2561 22:55:58 น. เข้าชม 104 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว มานพ บุตรเนียม  
 คณะนักศึกษาและอาจารย์จากประเทศสหรัฐอเมริกาเยี่ยม ชมการเลี้ยงผึ้ง และร่วมกิจกรรมย้ายกล้าไม้ลงถุงและขุดลอกฝายชะลอน้ำตำบลช่องสะเดา
        วันนี้ 18 ตุลาคม 2561 เวลา 10.30 น. คณะ OUR LAND ได้ คณะนักศึกษาและ อาจารย์จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เดินทางมายังชุมชนหมู่ที่ 5 บ้านแก่งปลากด ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้าชมการเลี้ยงผึ้งในโครงการไทยยั่งยืนของอำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในตำบลช่องสะเดาร่วมถึงโครงการดังกล่าวยังช่วยแก้ไขเกี่ยวกับปัญหาช้างป่าที่เข้ามาบุกทำลายพืชไร่พืชสวนผลไม้และสิ่งของเครื่องใช้ของชาวบ้านเสียหายได้อีกทางหนึ่ง และการร่วมทำกิจกรรมการย้ายกล้าไม้ลงถุง และการขุดลอกฝายชลอน้ำ โดยมี นายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีและผู้นำชุมชนตำบลช่องสะเดาและจิตอาสาให้การต้อนรับ ณ บ้านแก่งปลากด หมู่ที่ 5 ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 


        หลังจากนั้น นายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา พร้อมด้วยนางละออ ภู่ประดิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 และผู้นำชุมชนได้นำคณะอาจารย์และนักศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาศึกษาดูงานการเลี้ยงผึ้งและร่วมทำกิจกรรมกับชาวบ้านในชุมชนตำบลช่องสะเดาไปดูกรรมวิธีในการเลี้ยงผึ้งในโครงการไทยยั่งยืนของอำเภอเมืองกาญจนบุรี ว่ามีวิธีเลี้ยงอย่างไรตามขั้นตอนดังกล่าวจนกระทั่งถึงการบรรจุน้ำผึ้งลงในขวดพร้อมกับรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้งยังช่วยในการแก้ไขปัญหาช้างป่าได้ด้วย


        ต่อจากนั้น คณะผู้นำชุมชนได้พาคณะอาจารย์และนักศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริการ่วมทำกิจกรรมการย้ายกล้าไม้และการขุดลอกฝายชลอน้ำที่มีความตื่นเขินเพื่อเพิ่มแหล่งน้ำให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นกับกลุ่มจิตอาสาในตำบลช่องสะเดา เสร็จแล้วคณะนักศึกษาและอาจารย์จากประเทศสหรัฐอเมริกาจึงได้เดินทางกลับ.