หน้าแรก » ตีกลองร้องทุกข์ » ราชบุรี-ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเสียลงคลอง

ราชบุรี-ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเสียลงคลอง

โพสต์โดย : tin เมื่อ 28 เม.ย. 2560 15:46:14 น. เข้าชม 426 ครั้ง แจ้งลบ

 ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเสียลงคลองแถมนายทุนทำถนนปิดคลองทำน้ำเน่าปลาตาย ขาดน้ำอุปโภคบริโภค
           ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ม. 4 ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่าขณะนี้น้ำในคลองก้านเหลืองเกิดเน่าเสีย ปลาตาย ชาวบ้านไม่สามารถใช้น้ำในลำคลองมาอุปโภคบริโภคได้ รวมทั้งไม่กล้านำไปรดพืชผักที่ปลูกไว้ เกรงว่าอาจจะได้รับผลกระทบ หลังจากสูบน้ำในคลองเขามาใช้ในร่องสวน พบว่าน้ำมีสีเขียวคล้ำ มีกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ตายลอยเป็นแพ จากการตรวจสอบพบว่าที่บริเวณบ่อน้ำเสียด้านหลังฟาร์มสุกรมีการปล่อยน้ำเสียออกมาลงสู่ลำคลองตลอดเวลาและยังมีนายทุนเข้ามาถมที่โดยทำถนนปิดกั้นคลองจนน้ำในคลองไม่สามารถไหลระบายลงสู่แม่น้ำแม่กลองได้ชาวบ้านเดือดร้อนกันมาก 
           นางสาวธัญรัตน์ กล่อมจิตร อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176/1 หมู่ 4 ต.โคกหม้อ และเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ก็บอกว่าที่ผ่านมาน้ำก็เคยเสียมาครั้งหนึ่งแล้วและไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแล้ว มาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจและก็ไม่ได้แจ้งผลกลับมาให้ชาวบ้านได้ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และเมื่อสองวันที่ผ่านตนสูบน้ำเข้าร่องสวน แต่พอมาตอนเช้าปลาในร่องสวนก็ลอยตายหมด เด็กๆลงไปเล่นน้ำในคลองขึ้นมาก็มีอาการคัน ซึ่งตอนนี้กว่า 20 ครอบครัวลำบากมากเพราะต้องออกไปซื้อน้ำมาไว้ใช้ทั้งอาบและกินเพราะในบริเวณนี้ไม่มีน้ำประปา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจสอบเพราะครั้งนี้เห็นชัดว่าน้ำเสียในลำคลองนั้นน่าจะเกิดจากฟาร์มหมูปล่อยออกมา 
             ด้านนางวิมล ทองรุ่ง อายุ 42 ปี ชาวบ้านที่เดือดร้อนเพราะน้ำในคลองเน่าเสีย ที่ผ่านมาใช้น้ำในคลองทั้งกิน อาบ เพราะน้ำประปายังมายังเข้ามาไม่ถึง แต่ตอนนี้ไม่สามารถใช้ได้เลย ส่วนพืชผักก็ไม่กล้านำน้ำไปรดเพราะสูบน้ำเข้าสวนปลายังตาย จึงไม่กล้าใช้น้ำ อยากให้หน่วยงานมาช่วยตรวจสอบแก้ไขปัญหา