หน้าแรก » ตีกลองร้องทุกข์ » ประจวบคีรีขันธ์-หนุ่มใหญ่ร้องศูนย์ดำรงธรรมถูกจับในข้อหารุกที่ ถึงแม้อาศัยมากว่า100 ปี

ประจวบคีรีขันธ์-หนุ่มใหญ่ร้องศูนย์ดำรงธรรมถูกจับในข้อหารุกที่ ถึงแม้อาศัยมากว่า100 ปี

โพสต์โดย : ice เมื่อ 28 เม.ย. 2560 21:46:18 น. เข้าชม 369 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 
หนุ่มใหญ่ร้องศูนย์ดำรงธรรมถูกจับในข้อหารุกที่ ถึงแม้อาศัยมากว่า100 ปี
            เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (28 เม.ย.60) ที่ห้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ศาลากลางจังหวัดประจวบฯ นาย ขจัต คงศรี อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 66/7 ม.7 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบฯ พร้อมญาติ นำเอกสารหลักฐานพร้อมภาพถ่ายแสดงการครอบครองในกรรมสิทธิ์ที่ดิน เข้ายื่นร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ช่วยตรวจสอบกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง หลังจากถูกเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจับกุมเมื่อวันที่ 10 มีนาคม60 ที่ผ่านมา ในข้อหาบุกรุกที่ป่าชายเลนและตัดต้นไม้สาธารณะ เหตุเกิดที่หมู่ที่ 8 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ทั้งที่ที่ดินผืนนี้ตนได้รับมรดกตกทอดมาจากมารดาและสืบทอดต่อมา 5 ช่วงอายุคน  โดยได้อาศัยมานานเกินกว่า 100 ปีแล้ว โดยมี นายอรรถวิทย์ ยงกิตติธนารักษ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบฯ เป็นผู้รับเอกสารเรื่องร้องเรียน เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน
            นาย ขจัต คงศรี ผู้ร้องทุกข์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนถูกเจ้าหน้าที่ราชการเข้าไปดำเนินการจับกุมโดยมิชอบ ซึ่งที่ดินที่ตนได้พักอาศัยนี้ได้รับมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งก่อนหน้าได้อาศัยสืบทอดต่อกันมาหลายช่วงอายุคน และได้พยายามที่จะขอให้มีการออกเอกสารสิทธิ์ เนื่องจากที่ดินแปลงเดียวกันที่มารดาได้ตัดแบ่งให้ลูกหลานซึ่งอยู่พื้นที่ติดกันโดยรอบได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ไปหมดแล้ว เหลือเพียงแต่ที่ตนครอบครองนี้ยังไม่ได้มีการออกเอกสารสิทธิ์เพราะผู้ใหญ่บ้านไม่ยอมเซ็นต์ให้ 
            ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ ภ.บ.ท.5 มาตลอด จนมาล่าสุดตนได้ตัดต้นไม้ซึ่งอยู่ในที่ดินของตนนำไปบริจาคช่วยเหลือในการสร้างบ้านให้กับผู้ที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 เจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 8 ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ปข 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส.เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส จังหวัดประจวบ(บางสะพาน) เจ้าหน้าที่ อบต.แม่รำพึง และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลแม่รำพึง อ.บางสะพาน เข้าดำเนินการจับกุม เมื่อวันที่ 10 มี.ค.60 ที่ผ่านมา จึงต้องการอยากให้ศูนย์ดำรงธรรมเข้าไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย