หน้าแรก » ตีกลองร้องทุกข์ » เพชรบุรี-โวย บริษัทยักษ์ใหญ่มาตั้งโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

เพชรบุรี-โวย บริษัทยักษ์ใหญ่มาตั้งโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

โพสต์โดย : ice เมื่อ 15 พ.ค. 2560 21:16:20 น. เข้าชม 1090 ครั้ง แจ้งลบ

ชาวตำบลท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โวย บริษัทยักษ์ใหญ่มาตั้งโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ขยะเดิมที่นำมาทิ้งในบ่อขยะเอกชนกว่าสี่แสนตันโดยไม่มีใบอนุญาตก็ไม่ได้รับการแก้ไข ยังจะมาสร้างโรงงานแปรรูปนำขยะเข้ามาเพิ่มอีก ร้องทุกระดับไม่ได้รับการเหลียวแล ร้องให้สตง.มาตรวจสอบการจ่ายเงินค่าทิ้งขยะก็เงียบหาย หลายผู้ว่าผ่านไปก็ไม่ดำเนินการใดๆ อยากให้นายกรัฐมนตรีลงมาตรวจสอบให้ด้วย
            สายวันนี้ (15 พ.ค. 60) ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอท่ายาง จ.เพชรบุรี บริษัท ดับเบิลยูพีจีอี เพชรบุรี จำกัด ได้จัดให้มีการรับฟังการชี้แจงความคืบหน้าและและเปลี่ยนความคิดเห็นของประชาชน ในโครงการแปรรูปขยะมูลฝอยชุมชนเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมีนายณัฐวุฒิ  เพชรพรหมศร รองผวจ.เพชรบุรี มาเป็นประธานในการเปิดการชี้แจงและแลกเปรียนความคิดเห็นพร้อมด้วยนายอำเภอท่ายาง ซึ่งในการชี้แจงครั้งนี้พบว่ามีประชาชนจากหลายตำบล เดินทางมาร่วมรับฟังการชี้แจงจำนวนมาก 
            นายเฉลิมศักดิ์  เลี่ยวไพโรจน์ ประธานจนท.ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท ดับเบิลยูพีจีอี เพชรบุรี จำกัด กล่าวว่า ระบบและเครื่องจักรที่ทางบริษัทจะนำมาใช้ในการดำเนินงานครั้งนี้ เป็นระบบที่ดีที่สุดในโลกที่ประเทศชั้นนำได้ดำเนินการไปแล้วคือ ประเทศญี่ปุ่น และเครื่องจักรจากประเทศเยอรมัน จะไม่สร้างมลพิษให้เกิดกับประชาชนที่อาศัยในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงอย่างแน่นอน
            ขณะที่นายเฉลา สุวรรณชาติ กำนันต.ท่าแลง พร้อมผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต่างก็ยืนยันว่า ชาวบ้านในพื้นที่ทุกหมู่บ้านส่วนใหญ่แล้วไม่ต้องการให้เกิดโรงงานแปรรูปขยะนี้ เพราะที่ผ่านมาได้สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้กับชาวบ้าน ขยะที่มีอยู่เดิมและมีการนำมาทิ้งทุกวันนี้ ประมาณสี่แสนตัน ก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ มีเพียงการนำมากองสุมกันทุกๆวัน เป็นที่ทิ้งขยะของเอกชน ซึ่งไม่มีใครทราบว่าได้รับอนุญาตให้มีการนำขยะมาทิ้งหรือไม่ ทิ้งกันมา 7-8 ปีแล้ว ร้องเรียนไปทุกระดับ ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไข แล้วชาวบ้านตำบลท่าแลง อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแท้จริงก็ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องการชี้แจงและแลกเปลียนความคิดเห็น แต่ที่มาๆกันนี่พบว่ามาจากตำบลอื่นๆ นอกพื้นที่ได้รับผลกระทบ มันไม่โปร่งใส คนที่ได้รับผลกระทบกลับไม่รู้เรื่องและคัดค้านมาตลอด กลับนำคนนอกพื้นที่ที่เชื่อว่ามีการกะเกณฑ์กันมาจำนวนมาก มานั่งฟังกัน มันไม่ถูกต้อง
            ขณะที่นายกำพล วัดน้อย ผญ.บ.หมู่ 6 ต.ท่าแลงกล่าวว่า ชาวบ้านคัดค้านมาตลอด บ่อขยะดังกล่าวก็ทิ้งกันมาโดยไม่มีระบบคัดแยก ฝนตกน้ำเสียก็ชะล้างขยะลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ที่ตั้งอยู่บนเชิงเขา มีลำห้วยและแม่น้ำอยู่ใกล้เคียง ชาวบ้านแถบนี้ใช้น้ำประปาจากระบบบาดาลผิวดิน ซึมเปื้อนจนได้รับผลกระทบ พืชผลในบริเวณใกล้เคียงรวมทั้งแหล่งเลี้ยงสัตว์ได้รับผลกระทบ ร้องเรียนไปก็ไม่มีการเหลียวแลจากภาครัฐ ขยะที่นำมาทิ้งมีการเรียกเก็บเงินค่าทิ้งขยะ ใบอนุญาตมีหรือไม่ก็ไม่มีใครบอกได้ ทิ้งกันจนมีปริมาณสี่แสนกว่าตัน ร้องให้ตรวจสอบเรื่องการจ่ายเงินค่าทิ้งขยะถูกต้องหรือไม่ ใช่ชื่อบริษัทใดออกใบเสร็จ ทั้งสตง.และภาครัฐก็ไม่เคยตรวจสอบ 18 แห่งที่นำขยะมาทิ้งส่วนใหญ่อยู่นอกพื้นที่ สร้างความเดือดร้อนมาก ผ่านมาแล้วหลายผู้ว่า หลายนายอำเภอก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ ขยะเดิมและขยะที่นำมาทิ้งทุกวันก็เดือดร้อนมากอยู่แล้ว นี่จะมาสร้างโรงงานแปรรูปขยะโดยการนำขยะเข้ามาทิ้งและแปรรูปเพิ่มเติมเข้าไปอีก มันรับไม่ได้ ชาวบ้านเดือดร้อนมากอยากให้ภาครัฐที่ไม่มีส่วนได้เสียมาตรวจสอบดูขบวนการเหล่านี้ด้วย 
            นายวิประสิทธิ์ จันทัง อายุ 49 ปีอยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 9 ต.ท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ตนเองอยู่ในพื้นที่ห่างบ่อขยะประมาณ สามร้อยเมตร ได้รับความเดือดร้อนมาก น้ำบาดาล น้ำเสีย กลิ่นเหม็นมากมายไม่เคยมีหน่วยงานใดมาเหลียวแล มาแบบเฉี่ยวๆแล้วก็หายไป ไม่ใส่ใจ อย่างนี้ประชาชนที่เดือดร้อนจะทนกันอยู่ได้อย่างไร