หน้าแรก » ตีกลองร้องทุกข์ » ประจวบคีรีขันธ์-ใครก็ได้ช่วยที!ชาวบ้านหนองจับไก่โวยถูกปิดทางหลักเข้า-ออกหมู่บ้านลำบากเหลือทน

ประจวบคีรีขันธ์-ใครก็ได้ช่วยที!ชาวบ้านหนองจับไก่โวยถูกปิดทางหลักเข้า-ออกหมู่บ้านลำบากเหลือทน

โพสต์โดย : tin เมื่อ 1 ก.ย. 2560 22:04:07 น. เข้าชม 190 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว: เอกภพ วงษ์ประเสริฐ
ใครก็ได้ช่วยที!ชาวบ้านหนองจับไก่โวยถูกปิดทางหลักเข้า-ออกหมู่บ้านลำบากเหลือทน
        วันนี้เวลา 14.00 น.วันที่ 1 ก.ย.60 ตัวแทนจากชาวบ้านวังมะเดื่อ หมู่บ้านหนองจับไก่ ม.13 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบฯจำนวนหนึ่งได้เดินทางมารวมตัวเข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองประจวบฯ กรณีถูกนางเล็กนำรั้วลวดหนามมาล้อมปิดทางเข้า-ออก เพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่อยู่ด้านในได้ใช้ประโยชน์ในการเดินทางใช้ชีวิตประจำวันและรับส่งลูกหลานไปโรงเรียน โดยอ้างว่าต้องการเลี้ยงวัว ทั้งๆที่สถานที่ดินดังกล่าวเป็นของกรมทางหลวง และอนุโลมให้ชาวบ้านจำนวนกว่า 30 หลังคาเรือนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าและเสียภาษีแต่อย่างใด และได้อาศัยอยู่บริเวณจุดนี้มานานมากว่า 60 ปี
        นางส้มแป้น ฝ่ายเดช อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ชั่วคราว เลขที่ 141 ม.13 บ้านหนองจับไก่ ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบฯ หนึ่งในจำนวนผู้เดือนร้อน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ภายในหมู่บ้านหนองจับไก่จุดบริเวณที่ได้รับความเดือดร้อนมีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณกว่า 30 หลังคาเรือน ซึ่งได้อาศัยมาตั้งแต่รุ่นพ่อ-แม่ ปี พ.ศ.2499 จนถึงปัจจุบัน และทุกคนในหมู่บ้านจะใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญญจรไป-มา เดินทางเข้า-ออก เป็นประจำ อาทิ ไปซื้อกับข้าวจ่ายตลาดและรับส่งลูกไปโรงเรียน รวมแล้วประมาณ 61 ปี โดยที่ไม่ต้องขับรถย้อนศรบนถนนเพชรเกษม เนื่องจากหวั่นเกรงอันตรายและเสี่ยงอุบัติเหตุ ต่อมานางเล็ก ซึ่งได้เป็นผู้อาศัยเหมือนกันได้นำลวดหนามมากั้นขวางไว้เพื่อไม่ให้ชาวบ้านผ่านเข้า-ออก จึงทำให้ได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ต้องขับรถย้อนศร และเดินทางอ้อมไกลกว่าเดิม จึงอยากขอให้เจ้าหน้าที่ราชการและผู้บริหารให้ความช่วยเหลือความเดือดร้อนชาวบ้านด้วย เพราะไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้ว ขนาดผู้ใหญ่บ้านได้ช่วยไปพูดคุยเจรจาให้แล้วก็ยังไม่ยอมฟังเลย ขอให้ จนท.ช่วยไปเจรจาขอให้เปิดทางให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ตามปกติด้วยเถิด