หน้าแรก » ตีกลองร้องทุกข์ » เพชรบุรี-เร่งแก้ปัญหาลิง หลังชาวบ้านร้องเรียน

เพชรบุรี-เร่งแก้ปัญหาลิง หลังชาวบ้านร้องเรียน

โพสต์โดย : tin เมื่อ 26 ก.ย. 2560 23:57:21 น. เข้าชม 304 ครั้ง แจ้งลบ

ภาพ/ข่าว สุรพล นาคนคร
จังหวัดเพชรบุรี เร่งแก้ปัญหาลิง หลังชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม เดือดร้อนรำคาญจากลิง เตรียมการตามแผนแม่บทลพบุรี หวังให้ “ประชาชนสุขใจ ลิงปลอดภัย อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน”
     วันนี้(วันที่ 26 กันยายน 2560 )เมื่อเวลา 09.00 น ที่ห้องประชุมสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารและคณะทำงาน แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรำคาญจากลิงจังหวัดเพชรบุรี และนางสาววนิดา แย้มสรวล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี พร้อมคณะกรรมการบริหาร ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน จังหวัดเพชรบุรีร่วมเสนอหลักการ แนวทาง เพื่อวางแผนดำเนินการตามแผนแม่บทการบริหารจัดการปัญหาลิงในจังหวัดลพบุรี แก้ปัญหาลิงโดยการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาลิง และการพัฒนาระบบป้องกันทางกายภาพและชีวภาพ รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือ ผู้ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากลิง
     นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้เปิดเผยว่าศูนย์ดำรงธรรมเพชรบุรี ได้รับเรื่องร้องทุกข์ความเดือดร้อนรำคาญจากลิง เข้าทำลายทรัพย์สินในบ้านเรือนได้รับความเสียหาย บางฝูงกัดกินผลผลิตทางการเกษตร ให้ภาครัฐช่วยทำการเคลื่อนย้ายลิงออกจากพื้นที่นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เหมาะสม จังหวัดเพชรบุรีเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากลิงโดยจะมีคณะทำงานประเมินความเสียหายที่เกิดจากลิงเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ เร่งระดมคณะกรรมการบริหารร่วมหาวิธีจัดการทำหมัน ควบคุมประชากรลิงรวมถึงกำหนดจุดการให้อาหารลิง ซึ่งขณะนี้ปัญหาลิงเพชรบุรีอยู่ในระดับรุนแรง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว ส่งผลกระทบต่อชุมชน และเกิดปัญหาการใช้พื้นที่ร่วมกัน ระหว่างลิงกับคน อาจก่อให้เกิดโรคจากลิงเป็นพาหะ 
      ทางด้านนางสาววนิดา แย้มสรวล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี ได้กล่าวว่าการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาเป็นการแก้ไขเบื้องต้น การเฝ้าระวังใช้ไม้ขับไล่ หรือส่งเสียงด้วยตนเอง การทำป้ายประชาสัมพันธ์ห้ามให้อาหาร การใช้ลูกโป้งยิงใส่ฝูงลิง การล้อมตาข่ายหรือรั้ว ยังไม่มีผลสัมฤทธิ์เท่าที่ควร เนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ครบวงจร เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเท่านั้นและไม่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เช่น มีการทำกรงขังถังขยะและมีการวางลวดหนามบนหลังคาซึ่งลิงยังสามารถเรียนรู้วิ่งหลบหนีรั้วลวดหนามได้
       นอกจากนั้นผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าจังหวัดเพชรบุรีดำเนินการตามแบบแผนแม่บทลพบุรี เพื่อจัดการปัญหาลิงในจังหวัดเพชรบุรี โดยยึดหลักการคนกับลิงอยู่ร่วมกันได้ หากไม่รบกวนกัน” ประชาชนสุขใจ ลิงปลอดภัย อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน”