
ปทุมธานี-ปชช.แห่รูปหล่อหลวงปู่เทียนให้ชาวบ้านสรงน้ำพระ
ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดปทุมธานี
วันที่ 15 เมษายน 2568 มีการแห่พระเพื่อให้ประชาชนมาสรงน้ำตั้งแต่ วัดโบสถ์(หลวงปู่เทียน) วัดศาลเจ้า และวัดมะขาม เพื่อให้ประชาชนชาวตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ได้ออกมาสรงน้ำพระ
โดยมีการเชิญรูปหล่อหลวงปูเทียน จากวัดโบสถ์ และองค์พระนาคปรก ขึ้นหลังรถกระบะ เพื่อแห่ให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ มีประชาชนทั้งสองฝั่งถนนได้ออกมาใช้น้ำอบโรยดอกไม้ออกมาสรงน้ำตามประเพณี
การสรงน้ำพระ คือ การทำความสะอาดพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา หิ้งพระ รูปภาพ และสิ่งของต่าง ๆ รวมไปถึงที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูป ให้สะอาดบริสุทธิ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า “การถวายเครื่องเถราภิเษก” ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลและสืบเนื่องต่อมาจนถึงปัจจุบัน และต้องทำเป็นประจำทุกปี ถือว่าเป็นการชำระพระวรกายของพระพุทธเจ้าให้ปราศจากมลทิน เพื่อให้เกิดมุทิตาจิต เบิกบานใจ สุขใจ และเกิดความเป็นสิริมงคลกับผู้ที่ปฏิบัติและทุกคนในบ้าน
นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงถึงความเคารพและเลื่อมใสศรัทธาต่อพระรัตนตรัยทั้ง 3 ประการอีกด้วย กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีสรงน้ำพระที่บ้านอย่างถูกต้องมาให้ได้ชม เพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสและศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้นำไปปฏิบัติกัน