
ร้อยเอ็ด-ป.ป.ช.สภาฯ ลงพื้นที่ อ.โพนทอง ตรวจสอบระบบส่งน้ำสภาพทิ้งร้างส่งมอบให้ท้องถิ่นไม่ได้
ภาพ-ข่าว:คมกฤช พวงศรีเคน
ป.ป.ช.สภาฯ ลงพื้นที่ อ.โพนทอง ตรวจสอบระบบส่งน้ำสภาพทิ้งร้างส่งมอบให้ท้องถิ่นไม่ได้ ทดสอบแล้วระบบส่งน้ำไม่ผ่าน ระบบส่งน้ำไม่เป็นไปตามมาตรฐาน งบประมาณการก่อสร้างกว่า 36 ล้าน บาท
วันนี้(18 เมษายน 2568) เวลา 09.30 น.ดร.ฉลาด ขามช่วง ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎรพร้อมด้วย นายนิรมิต สุจารี ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร และคณะ ลงพื้นที่พบคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด ณ ห้องประชุมโรงเรียนบ้านสว่าง ตำบลสว่าง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนายอวยชัย พระสว่าง นายก อบต.สว่าง ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้ นายศรายุทธ อันทะไชย รองประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ดและกรรมการฯ จำนวน 7 คน ร่วมลงพื้นที่โดยมีสมาชิกเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม ต.โนนชัยศรี ต.สว่าง อำเภอโพนทอง จำนวน 41 คน ร่วมให้ข้อมูลผลการดำเนินงานที่ผ่านมา
ดร.ฉลาด ขามช่วง ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ได้รับข้อมูลจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด ว่า โครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำ บ้านสว่าง หมู่ 12 ตำบลสว่าง อำเภอโพนทอง เริ่มก่อสร้างปี 2566 ด้วยงบประมาณของทางราชการกว่า 36 ล้าน บาท ทราบว่าใครเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างตามรูปแบบรายการหรือไม่ โดยเบื้องต้นเป็นการก่อสร้างโดยกรมชลประทาน ปัจจุบันสภาพทิ้งร้างส่งมอบให้ท้องถิ่นไม่ได้ ทดสอบแล้วระบบส่งน้ำไม่ผ่าน ระบบส่งน้ำไม่เป็นไปตามมาตรฐาน จึงได้มีการติดตามโครงการนี้ว่ามีการทุจริตหรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่ ถูกต้องตามรูปแบบรายการหรือไม่
โดยโครงการลักษณะนี้มีหลายโครงการซึ่งทำให้สูญเสียงบประมาณของทางราชการโดยใช้เหตุ ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ โดยจุดอ่อนของกรมชลประทานคือการทำเอง หลายโครงการที่ทำเองแล้วเกิดชำรุดทรุดโทรม เนื่องจากบางทีผู้เขี่ยวชาญของเราไม่เพียงพอ โดยถ้าจ้างเหมาให้เอกชนดำเนินการแต่กรมชลประทานควบคุมงานให้เข้มงวดทุกขั้นตอนเพื่อให้เป็นไปตามสัญญา ดังนั้นจะได้นำโครงการนี้บรรจุเรื่องเข้าไปเสนอในคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎรต่อไป เพราะเป็นการก่อสร้างจากเงินภาษีของประชาชน
สำหรับโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำพื้นที่ชลประทาน บ้านสว่าง หมู่ 12 ตำบลสว่าง อำเภอโพนทอง เริ่มก่อสร้างปี 2566 ด้วยงบประมาณของทางราชการกว่า 36 ล้าน บาท ด้วยการสูบน้ำจากลำน้ำยัง เพื่อส่งน้ำเข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรของเกษตรกร จำนวน 1,310 ไร่ ก่อสร้างโดยงานสำนักงานชลประทานที่ 6 กรมชลประทาน จากการตรวจสอบในวันนี้พบว่าคลองส่งน้ำยาวประมาณ 7 กม น้ำไหลได้ประมาณ 3 กิโลเมตร นอกนั้นน้ำไหลไปไมได้เนื่องคลองไม่ได้ระดับ สร้างบ้านพักอาศัยแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล และสภาพการขาดการบำรุงรักษา